Thí nghiệm kẹo dẻo (Marshmallow Test) và lí do đa số chúng ta thất bại trong trading!

No Comments

Xin chào cả nhà, trong bài viết ngày hôm nay mình xin phép giới thiệu tới cả nhà một hiệu ứng tâm lý mà có ảnh hưởng rất lớn tới công việc trading của chúng ta cũng như cuộc sống. Đó chính là HIỆU ỨNG KẸO DẺO!

Thí nghiệm kẹo dẻo (Marshmallow Test) từ nửa thế kỉ trước:

Tiến sĩ tâm lý học Walter Mischel, trường đại học Stanford, Mỹ đã tiến hành một thí nghiệm rất nổi tiếng có tên “Bài kiểm tra kẹo dẻo” (Marshmallow Test) vào những năm 60 của thế kỷ trước. Thí nghiệm này rất đơn giản: những đứa trẻ trong độ tuổi mầm non sẽ được đưa vào ngồi trong căn phòng trống và lựa chọn 1 trong 2 khả năng. Với một viên kẹo dẻo, trẻ có thể chọn ăn ngay, hoặc chờ đợi trong 15 phút và phần thưởng sẽ là viên kẹo thứ 2.

Các bé đã trải qua quá trình “giằng xé nội tâm” giữa việc ăn hay không ăn, có bé quyết định ăn ngay, có bé kiên nhẫn chờ đợi với cái nhìn “day dứt”, có bé vò đầu bứt tai, có bé quay mặt đi nơi khác, chỉ dám cầm lên rồi lại bỏ xuống, có bé không kìm lòng được bèn véo một miếng nhỏ… Thí nghiệm tuy đơn giản nhưng đã phần nào cho thấy tính cách cũng như khả năng kiềm chế, kiểm soát bản thân của mỗi bé.

upload_2021-5-13_19-17-4.
​Theo kết quả của nghiên cứu này, trong 600 trẻ tham gia, kết quả thu được là:

 • Phần lớn trẻ chọn cách ăn ngay,
 • Rất ít trẻ có thể để nguyên viên kẹo trong suốt 15 phút,
 • Chỉ 1/3 trẻ được nhận thêm viên kẹo thứ 2.

Trong quá trình nghiên cứu xuyên suốt 50 năm, Mischel tiết lộ những kết quả nghiên cứu sâu hơn của cuộc thí nghiệm trong cuốn sách “Bài kiểm tra kẹo dẻo” (The marshmallow test: Mastering self-control), những đứa trẻ có thể nhận được viên kẹo thứ 2 có những đặc điểm sau:

 • Điểm thi SAT cao hơn,
 • Tỉ lệ nghiện ngập thấp hơn,
 • Ly hôn thấp hơn,
 • Béo phì thấp hơn…
 • Và đó cũng là những người thành công hơn trong cuộc sống.

Thông điệp ở đây rất rõ ràng: Việc trì hoãn cảm giác thỏa mãn và kiên nhẫn là nhân tố quan trọng dẫn đến thành công.

Thí nghiệm kẹo dẻo (Marshmallow Test) trong Trading:

Trong trading cũng thế, chúng ta, những người trưởng thành tham gia trò chơi mang tên “giao dịch” cũng như những đứa trẻ này. Đã bao giờ bạn làm những điều sau:

a, Đóng lệnh mua khi giá chỉ mới quay đầu nhẹ?

upload_2021-5-13_19-24-20.

b, FOMO vì tin giá đã đảo chiều?

upload_2021-5-13_19-26-31.

c, Chốt non vì tin xu hướng đã dừng lại?

upload_2021-5-13_19-28-1.

Tất cả những hành động trên cũng giống như những đứa trẻ kia, chỉ là ở cấp cao hơn mà thôi. Nếu những đứa trẻ thiếu kiên nhẫn phía trên không đạt được sự thành công khi lớn lên thì chúng ta cũng có thể:

 • Tiếc nuối vì đóng lệnh quá sớm mặc dù chúng ta đang đúng
 • Cháy tài khoản vì những lệnh FOMO không đáng có.
 • Phân vân vì không biết xử lý sao cho đúng, dẫn đến những kết quả tệ hại.
 • Trở thành một nhà giao dịch thất bại!

Việc kiềm chế cảm xúc, chấp nhận “khổ trước sướng sau” và kiên nhẫn là yếu tố sống còn trong trading, hãy đừng bị bẫy bởi hiệu ứng “kẹo ngọt” giống như những đứa trẻ này nhé cả nhà 

:D

Chúc cả nhà luôn giao dịch tốt!

About us and this blog

We are a digital marketing company with a focus on helping our customers achieve great results across several key areas.

Request a free quote

We offer professional SEO services that help websites increase their organic search score drastically in order to compete for the highest rankings even when it comes to highly competitive keywords.

Subscribe to our newsletter!

Leave a Comment